Hướng dẫn cách chơi bài tấn cho người mới tham gia

Bài tấn là một trong những trò chơi dân gian khá được yêu thích, tuy nhiên cách chơi bài tấn lại gây khó khăn cho vài người bởi cách thức chơi phức tạp. Vậy làm gì để không nằm ngoài cơn sốt chơi bài tấn, hãy để Rikvip đưa ra hướng dẫn cụ thể về cách chơi bài tấn cho những ai mới bắt đầu nhé. 

Tìm hiểu sơ lược về bài tấn

Trước khi tìm hiểu về cách chơi bài tấn thì chúng ta nên biết bài tấn có nguồn gốc du nhập từ Nga với tên gốc là Durak (dịch nghĩa là thằng ngốc), cũng như các loại bài khác, bài tấn cũng được chơi từ bộ bài Tây 52 lá. Thông thường một ván chơi bao gồm từ 2 – 4 người. Muốn hiểu rõ cách chơi bài tấn và giành được chiến thắng, người chơi cần có tư duy và chiến lược nhất định.

Một vài nét về bài tấn có thể bạn chưa biết 
Một vài nét về bài tấn có thể bạn chưa biết

Tìm hiểu về các lá bài khi chơi bài tấn

Để thành thạo cách chơi bài tấn, điều quan trọng nhất là nắm và hiểu rõ tác dụng của từng lá bài. Độ mạnh của các quân bài được sắp xếp tăng dần từ 2 đến A, tức quân 2 là quân nhỏ nhất và quân át sẽ là quân mạnh nhất. 

Lưu ý: Trong bộ bài, quân K được gọi là già, Q là đầm và J là bồi. 

Hướng dẫn vài điều về cách chơi bài tấn

Cách chia bài tấn

Trước khi hiểu cách chơi bài tấn, cần nắm kĩ cách chia bài. Thông thường mỗi ván bài gồm 2 – 4 người chơi, bạn có thể tự do lựa chọn người chia bài. Mỗi cá nhân sẽ được chia cho 8 lá bài, chia theo vòng tròn ngược chiều kim đồng hồ. 

Sau khi chia bài, cần chọn ra quân “trưởng” để quyết định chủ ván bài. Chọn “trưởng” bằng cách bốc một lá bất kì trong tụ bài còn lại, lá được bốc ra sẽ là trưởng và được đặt ngửa lên để mọi người đều nhìn thấy, sau đó đặt xuống dưới cùng của tụ bài.

Ví dụ: Quân “trưởng” là 4 (rô) thì rô sẽ làm “trưởng”, 2 (rô) là cây thấp nhất và A (rô) là cây cao nhất

Những lá “trưởng” có chất mạnh hơn và có thể dùng để chặt lại tất cả các lá mang chất khác.

Làm thế nào xác định lượt đánh đầu tiên trong ván bài tấn?

Tất cả người chơi lần lượt bốc 1 lá bất kì ở tụ bài, người bốc được lá có giá trị lớn nhất sẽ được đi đầu. Lá A là 1, J là 11, Q là 12 và K là 13. Sau khi đã xác định được thứ tự đi bài, bỏ lại những lá vừa bốc vào tụ và xáo lại bài 1 lần nữa để đảm bảo tính công bằng trước cách chơi bài tấn. Cách thường thấy là chọn ngay người chia bài làm người đầu tiên và đi theo vòng, ở ván bài tiếp theo người đi đầu sẽ là người chiến thắng của ván trước.

Mẹo xếp bài về cách chơi bài tấn

Cách chơi bài tấn hiệu quả phải đi kèm với việc xếp bài. Cách xếp khi chơi bài tấn khá đơn giản bởi bài tấn chỉ dùng các lá bài lẻ để tiếp chiêu từ đối thủ chứ không đánh theo dây như bài tiến lên. Bạn có xếp bài tùy ý nhưng đặc biệt chú ý quân “trưởng” nên xếp riêng để tránh lấy nhầm.

Hướng dẫn mẹo về cách chơi bài tấn dễ dàng, đơn giản  
Hướng dẫn mẹo về cách chơi bài tấn dễ dàng, đơn giản

Cách chơi bài tấn

Phần quan trọng nhất để chinh phục được bài tấn hẳn nhiên phải yêu cầu người chơi nắm rõ cách chơi bài tấn. Người chơi được quyền đánh bất kì lá bài tấn nào của mình, tuy nhiên nên chọn đánh từ nhỏ tới lớn và không chọn đánh cây “trưởng” quá sớm. Người đi tiếp theo có thể đánh quân bài có cùng chất nhưng giá trị phải cao hơn. 

Ví dụ nếu bạn ra con 5 cơ thì người tiếp theo sẽ đánh con 6 hoặc 7 với chất bất kì. Nếu không có quân bài thích hợp, người chơi chọn bỏ lượt, tức là “lên” bài.

Những người chơi có quyền ra các quân bài có cùng độ lớn để tấn bạn. Thí dụ trong lượt bạn bị tấn có các lá 3 5 J thì người chơi còn lại có quyền ra các lá 3 5 J tiếp để tấn bạn.

Khi bạn đang là người bị tấn mà hết bài trong tay, có 2 hướng bạn có thể tiếp tục:

  • Bốc thêm 8 lá bài ở tụ và tìm cách đánh đến khi hết bài.
  • Xả bài, nghĩa là bỏ toàn bộ lượt tấn vừa nãy, kết thúc lượt chơi. Sau đó bốc thêm 8 lá ở tụ để đi tấn lượt tiếp theo.

Những lá bài đã được tấn, tức bạn đã đỡ được hết thì phải bỏ đi, không được dùng lại. 

Trường hợp người chơi không đỡ tấn được thì người đỡ tấn phải lên tấn (ôm bài) của mình và chịu mất lượt. Nên ôm bài nếu bạn cảm thấy bài của mình không đủ mạnh hoặc là khi muốn dụ đối thủ ra các quân “trưởng” mạnh, phòng có lợi cho các ván sau.

Người chơi tiếp theo của người đỡ tấn sẽ bắt đầu lượt mới. Mỗi một đợt tấn mới, trên tay người chơi luôn đủ 8 lá, nếu không đủ, bạn phải bốc thêm lá bài ở tụ để đủ 8 lá theo đúng thứ tự người đi tấn.

Cứ tiếp tục bốc bài ở tụ cho đến khi hết, sau đó chơi cho đến khi tìm ra người hết bài trước tiên sẽ là người giành chiến thắng.

Thứ tự người thua sẽ được xác định ở số lượng bài còn trên tay, càng nhiều bài thì càng thua đậm.

Lưu ý: Quân “trưởng” chỉ được lấy dùng khi không còn lá bài nào chống đỡ.

Cách chơi bài tấn tuy nghe có vẻ hơi khó hiểu nhưng nếu thực chiến quen thì bạn sẽ dễ dàng nắm được trọng yếu của cách chơi bài tấn đó.

Cách chơi bài tấn dễ dàng, đơn giản 
Cách chơi bài tấn dễ dàng, đơn giản

Luật chơi bài tấn

Bên cạnh việc nằm lòng cách chơi bài tấn, ghi nhớ một số luật sau để không bị thiệt thòi khi choi nhé:

  • Đã ra hành động hoặc lời nói cho qua lượt thì không được thu hồi lại.
  • Khi đến lượt tấn của mình, nếu đã nhắc sẽ hạ lá bài nào đó hoặc đã thực sự hạ bài thì không được thay đổi ý định và thu hồi.
  • Nếu người đi trước chưa ra quyết định hạ bài, cũng không có ý bỏ lượt thì người đi sau không được phép ra bài. Chẳng may người đi sau đã hạ bài xuống thì phải bỏ lên lại. Cần chú ý và xác nhận rõ người đi trước ra quyết định như thế nào rồi hãy xem xét lượt của mình nhé. Vì nếu lỡ tay ra bài mà thu lại thì sẽ bị bắt bài đó.
  • Người chơi được quyền bí mật về số quân bài hiện có trên tay. Đây là mẹo để bạn có thể đánh lừa đối thủ. Người tấn có thể đánh ra nhiều hơn số lượng bài mà bạn đang có, còn người bị tấn chỉ đánh ra đúng số lượng bài mà họ đang cầm. Có thể hiểu là nếu người tấn đánh ra 8 quân mà bạn chỉ có 7 quân thì người tấn đã bị lộ 1 lá bài.
  • “Luật cúng chủ” là luật được áp dụng lên người thua cuộc của ván trước, bạn sẽ phải đưa quân “trưởng” lớn nhất cho người thắng.
  • “Luật thua trắng”: Trường hợp này khá hy hữu nhưng không hẳn là không xảy ra nhé. Đây là luật xử phạt người bốc “trưởng” nếu cả 3 ván liên tiếp đều bốc trúng cùng 1 quân “trưởng”. Người chơi có quyền xử người bốc “Luật thua trắng”. Lượt bốc “trưởng” tiếp theo sẽ được đưa cho người chơi khác bốc. Tuy nhiên, người thua trắng không cần phải cống trưởng cho người thắng cuộc ở ván sau.
  • “Luật thắng trắng”: Thật may mắn nếu bạn có thể lấy được toàn bộ bài “trưởng”, khi đó bạn đã thắng trắng. Ván bài tấn ngay lập tức được kết thúc. Cần chú ý, thắng trắng sẽ không thể áp dụng nếu bạn sưu tầm 8 quân “trưởng” từ từ trong quá trình chơi. Người trắng thắng được quyền đi đầu ở ván sau nhưng sẽ không được cống trưởng. 

Tổng kết về cách chơi bài tấn

Cách chơi bài tấn thoạt đầu có vẻ phức tạp nhưng nếu bạn đã tham khảo bài viết trên cộng với việc thực hành, đây có lẽ sẽ không còn là bộ môn có thể làm khó bạn. Chỉ cần một ít tư duy và sự thận trọng trong việc ra bài, chiến thắng hoàn toàn nằm trong tầm tay bạn. Thông qua cách chơi bài tấn, có thể nhận thấy đây là thể loại chơi bài vô cùng thú vị, rất thích hợp để chơi giải trí cùng bạn bè và anh chị em đó. Chúc bạn chinh phục được cuộc chơi thông qua bài viết về cách chơi bài tấn này nhé!

rikvip kim cương
rikvip hi lo
rikvip lucky luke