Rối loạn kinh nguyệt – nguyên nhân và cách phòng ngừa

Tình trạng rối loạn kinh nguyệt

Tình trạng rối loạn kinh nguyệt có thể xảy ra ở nhiều độ tuổi, thường gặp nhất ở tuổi dậy thì, tuổi sinh đẻ và tuổi mãn kinh với nhiều biểu hiện khác nhau. Rối loạn kinh nguyệt không chỉ ảnh hưởng tới sức khỏe sinh sản mà còn ảnh thưởng lớn tới cả cơ thể và sinh hoạt hàng ngày của chị em.

Bệnh phụ nữ: Rối loạn kinh nguyệt - Đông Nam Dược Hoàng Anh

Bệnh phụ nữ: Rối loạn kinh nguyệt – Đông Nam Dược Hoàng Anh

Các biểu hiện rối loạn kinh nguyệt

Biểu hiện hay gặp và đặc trưng nhất của rối loạn kinh nguyệt là chu kỳ kinh nguyệt quá ngắn hoặc quá dài. Thông thường một vòng kinh kéo dài từ 26 – 30 ngày, nếu chu kỳ kinh nguyệt dưới 22 ngày hoặc trên 35 ngày thì rất có thể bạn đang bị rối loạn kinh nguyệt. Các chu kỳ kinh thường không quá chênh lệch về thời gian, nếu chu kỳ chênh lệch từ 5 ngày trở lên thì gọi là kinh nguyệt không đều.

Trường hợp không có kinh: Bạn gái có thể có kinh nguyệt muộn do dậy thì chậm, do rối loạn nội tiết,… hoặc có thể đã có kinh nhưng sau 2, 3 tháng mất kinh.

Các bất thường về lượng kinh nguyệt, số ngày có kinh cũng là biểu hiện của rối loạn kinh nguyệt. Mỗi kỳ kinh bình thường thường kéo dài từ 3-5 ngày. Trường hợp rong kinh – kỳ kinh kéo dài hơn 7 ngày. Trường hợp kinh ngắn – dưới 2 ngày. Lượng kinh nguyệt ở mỗi người không giống nhau, tùy thuộc vào từng cá nhân. Thông thường lượng kinh trung mỗi lần từ 50-80ml.

Người bị rối loạn kinh nguyệt có thể chỉ mắc một hoặc nhiều trong các triệu chứng trên.

Nguyên nhân gây rối loạn kinh nguyệt

 • Do tình trạng cơ thể, cơ địa khác nhau nên chu kỳ kinh nguyệt ở mỗi chị em đều có sự khác biệt. Tuy nhiên, nguyên nhân rối loạn kinh nguyệt có thể xếp vào các nhóm nguyên nhân chung sau:
 • Rối loạn hoạt động nội tiết tố gây tác động lên hệ thống dưới đồi, tuyến yên, buồng trứng làm cho chu kỳ kinh nguyệt thất thường hoặc bị mất kinh.
 • Đột nhiên tăng hoặc giảm cân cũng dẫn đến rối loạn kinh nguyệt. Khối lượng cơ thể thay đổi khiến lượng hormon cũng bị nhiễu loạn và ảnh hưởng đến kinh nguyệt.
 • Do rối loạn tuyến giáp: Hormon tuyến giáp ảnh hưởng trực tiếp đến tốc độ trao đổi chất của cơ thể, vì vậy ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt.
 • Hội chứng buồng trứng đa nang (buồng trứng có nhiều nang nhỏ, không phát triển được) cũng là một nguyên nhân gây rối loạn kinh nguyệt.
 • Do chế độ dinh dưỡng không đầy đủ, mất cân bằng.
 • Do bị stress: căng thẳng, lo lắng kéo dài, tâm lý mệt mỏi, thay đổi môi trường sống,…
 • Do mắc các bệnh phụ khoa ở tử cung và buồng trứng.

Các bệnh khác trong cơ thể đều có ảnh hưởng ít nhiều đến chu kỳ kinh nguyệt. Do đó, muốn điều trị rối loạn kinh nguyệt vừa phải dựa vào nguyên nhân gây bệnh, vừa phải tình trạng cơ thể để có phương pháp phù hợp.

Bệnh phụ nữ - Đông Nam Dược Hoàng Anh

Bệnh phụ nữ – Đông Nam Dược Hoàng Anh

Trường hợp không có kinh nguyệt (vô kinh, mất kinh) có thể do 2 nguyên nhân chính:

 • Do các bất thường ở bộ phân sinh dục, hoặc các tuyến nội tiết liên quan.
 • Do các bất thường trong buồng tử cung.

Phòng ngừa rối loạn kinh nguyệt

Rối loạn kinh nguyệt không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản mà còn ảnh hưởng lớn đến sinh hoạt hàng ngày, khiến chị em mất tự tin khi hoạt động. Để bảo vệ sức khỏe của mình, chị em cần biết cách phòng ngừa và có các thói quen lành mạnh sau:

 • Tăng cường dinh dưỡng cho cơ thể: Cơ thể có được cung cấp đầy đủ dinh dưỡng thì mới có thể khỏe mạnh. Bạn nữ nên có chế độ dinh dưỡng cần đối và hợp lý, ngoài ra nên làm việc và nghỉ ngơi một cách khoa học để tránh căng thẳng, tạo áp lực cho cơ thể.
 • Thực hiện các biện pháp tránh thai an toàn, không nạo phá thai, dùng các biện pháp cơ học can thiệp làm tổn thương vùng kín.
 • Vệ sinh vùng kín đúng cách.

Khi bị rối loạn kinh nguyệt, chị em nên nên đến cơ sở y tế thăm khám để được tư vấn và điều trị kịp thời.

Nếu bạn gặp phải bất kỳ vấn đề gì sức khỏe hoặc có thắc mắc gì hãy để lại câu hỏi tại chuyên mục hỏi đáp để được tư vấn hỗ trợ. Nếu câu hỏi là riêng tư, cần tư vấn riêng bạn có thể gửi yêu cầu liên hệ để được liên hệ lại, các chuyên gia của chúng tôi sẽ trả lời bạn sớm.

Điều trị viêm nhiễm phụ khoa và se khít âm đạo bằng thuốc đông y Viêm Âm Tán Hoàng Cung

Viêm Âm Tán Hoàng Cung là thuốc điều trị:

 • Các bệnh viêm nhiễm phụ khoa do nấm, tạp khuẩn, trực khuẩn, khí hư huyết trắng, ngứa trong âm đạo,…
 • Phòng và trị các bệnh viêm nhiễm phụ khoa, Viêm lộ tuyến, Viêm cổ tử cung, Tắc vòi trứng do viêm nhiễm…
 • Kinh nguyệt không đều, đau bụng kinh
 • Làm hồng và se khít âm đạo

Bạn có thể chọn thuốc Xông rửa Viêm Âm Tán Hoàng Cung(sản phẩm có 2 loại: thuốc đặt và thuốc xông rửa) để làm sạch và chữa viêm vùng kín. Cần lưu ý là chị em không nên chà mạnh khi làm sạch vùng này vì có thể sẽ khiến âm đạo bị giãn và tiết dịch không mong muốn.

Mời các bạn tham khảo sản phẩm và đặt hàng tại đây

Nếu có bất kỳ thắc mắc gì hãy gửi yêu cầu liên hệ để được liên hệ lại, các chuyên gia của chúng tôi sẽ trả lời bạn sớm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *